Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp, được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thời gian để thực phẩm đông lạnh cũng cần phải được quan tâm, không nên để quá lâu khiến thực phẩm mất chất, hỏng thối.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

Đông lạnh làm chậm lại tiến trình phân hủy thức ăn. Nếu quá trình đông đá và xả đá được thực hiện một cách đúng bài bản, thực phẩm sẽ giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.

Sau đây, Công ty TNHH Inox Hùng Cường xin đưa ra một số lưu ý cơ bản quan trọng về cách giữ thực phẩm đông lạnh an toàn đến Quý khách hàng:

 * Lưu trữ thực phẩm đông lạnh an toàn, đúng cách.

Thực phẩm được lưu trữ liên tục ở -40° C đến -18 ° C sẽ luôn được tươi, tuy nhiên chất lượng

thực phẩm sẽ bị suy giảm với những loại lưu trữ trong một thời gian dài.

 * Đông lạnh không có nghĩa là đã có thể tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng.

Sau khi rã đông, những vi khuẩn này một lần nữa có thể hoạt động trở lại, sinh sôi nảy nở theo các điều kiện của môi trường hiện tại lên đến mức có thể làm thực phẩm bị hư hỏng. Vì vậy sau khi rã đông xong Quý khách cần chế biến và nấu chín ngay để ngăn tình trạng vi khuẩn hoạt động và sinh sôi nảy nở trở lại.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

 * Những lưu ý khi Quý khách bảo quản.

Quý khách có thể kho đông lạnh gần như bất kỳ thực phẩm nào ngoại trừ một số trường hợp như là thực phẩm đóng hộp hoặc trứng còn vỏ.

Thực phẩm có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh, vì vậy nên hạn chế việc tẩm gia vị, tiêu hành tỏi cũng tăng nồng độ và trở nên có vị đắng khi được đông lạnh.

Lựa chọn thực phẩm còn tươi, rõ nguồn gốc xuất xứ và chú ý nhiệt độ bảo quản, cách dùng của từng loại thực phẩm. Một số loại thực phẩm không nên bảo quản đông lạnh như: cà tím, khoai tây, gạo, cá hộp, thịt xông khói… sẽ mất chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên nếu bảo quản đông lạnh.

 * Lưu trữ chất dinh dưỡng, tươi mát và chất lượng.

Quá trình đóng băng không phá hủy các chất dinh dưỡng, trong số các sản phẩm thịt và gia cầm, có rất ít thay đổi trong giá trị dinh dưỡng trong thời gian lưu trữ tủ đông.

 * Hoạt động của Enzym.

Enzyme hoạt động có thể dẫn đến sự suy giảm về chất lượng thực phẩm. Enzym có trong thịt các loại động vật, trong rau và trái cây thúc đẩy các phản ứng hóa học trước và sau khi thu hoạch, chẳng hạn như quá trình chín. Đông lạnh chỉ làm chậm hoạt động của enzym mà diễn ra trong thực phẩm, nó không ngăn chặn được hoàn toàn quá trình này.

Sơ chế thực phẩm trước khi đưa vào tủ đông là giải pháp cho vấn đề này.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

 * Sử dụng bao Nilon.

Bao bì hợp lý sẽ giúp duy trì chất lượng của thực phẩm và hạn chế được tình trạng thực phẩm bị biến đổi về màu sắc, mùi vị. Tuy nhiên các loại màng bọc thực phẩm theo thời gian sẽ thấm không khí khiến cho chất lượng thực phẩm không được duy trì tốt như ban đầu. Để lưu trữ lâu dài, Quý khách nên tham khảo thêm các loại túi hút chân không để đảm bảo không có không khí, hơi ẩm tiếp xúc với thực phẩm trong suốt quá trình lưu trữ.

 * Hãy làm cho thực phẩm đông lạnh nhanh hơn.

Thực phẩm đông lạnh càng nhanh càng tốt để duy trì chất lượng, chúng ta cần nhanh chóng

ngăn chặn các tinh thể nước đá lạnh không mong muốn hình thành trong sản phẩm bởi vì khi đó phần bên trong thực phẩm đã bị tiếp túc với độ ẩm không khí.

 * Cách sử dụng, bảo trì thiết bị lạnh.

Đông lạnh không thể duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn nếu cửa được đóng mở thường xuyên, ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra các ron ở xung quanh cánh cửa để đảm bảo không bị thoát hơi lạnh ngay cả khi đóng tủ.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

>> Xem thêm thông tin về thiết bị bếp nhà hàng uy tín chất lượng

Việc thoát hơi lạnh sẽ khiến chất lượng thực phẩm được trữ bên trong bị ảnh hưởng và gây lãng phí năng lượng. Nhiệt độ trong tủ lạnh nên được đặt ở – 40 đến -17 ° C để đảm bảo thực phẩm trên trong được lưu trữ lâu dài hơn.

 * Thực phẩm bị Freezer Burn.

Freezer Burn là tình trạng thực phẩm bị hidrat hóa hoặc Oxi hóa do thực phẩm bị tiếp xúc với không khí và hơi ẩm trong quá trình trữ đông. Freezer burn không làm cho thực phẩm không an toàn, tuy nhiên nó sẽ làm cho thực phẩm bị khô, bị biến đổi về màu sắc, giảm chất lượng mùi vị sau khi chế biến. Khi gặp phải những dấu hiệu trên thì cần phải cắt bỏ những phần bị biến sắc hoặc đôi khi phải loại bỏ hết vì yêu cầu chất lượng.

 * Thời gian lưu trữ thực phẩm đông lạnh.

Nếu nhiệt độ trong tủ đông được đảm bảo ở mức -40 đến -18 ° C thì khoản thời gian để giữ cho thực phẩm an toàn gần như là vô hạn. Tuy nhiên điều quan trọng là xác định được thời gian bảo quản giúp thực phẩm giữ được chất lượng tốt nhất.

Nếu thực phẩm bạn cần kiểm tra không được liệt kê, trước tiên hãy kiểm tra mùi, một số loại thực phẩm sẽ xuất hiện một mùi hôi khó chịu, biến đổi màu sắt khi đông lạnh quá lâu và cần được loại bỏ.

 * Lưu ý khi rã đông thực phẩm.

Những thức ăn dễ bị hư hỏng như: thịt cá, gà vịt, các sản phẩm bơ sữa… cần phải được xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh.

Những thực phẩm được nấu sẵng và ít độ ẩm như bánh mì có thể xả đá ở ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng.

Nếu không có nhiều thời gian để xả đá, có thể chọn giải pháp nhanh bằng cách cho vào lò vi ba với thời lượng là 10 – 12 phút cho 1kg thịt. Cần nhớ là luôn tháo túi nhựa ra vì chúng có thể ngấm độc chất vào thực phẩm.

Một cách xả đá nhanh khác là bỏ túi nhựa kín và nhúng ngập vào nước, cứ mỗi 30 phút thay nước một lần cho đến khi thực phẩm hoàn toàn được xả đá.

Khi lò vi sóng phá băng thực phẩm, cần chế biến ngay sau khi tan băng vì một số khu vực của thực phẩm có thể trở nên ấm áp và bắt đầu bị chín trong lò vi sóng.

 * Đông lạnh lại thực phẩm.

Chỉ khi thực phẩm được làm tan đá trong tủ lạnh mới đảm bảo an toàn để đông lạnh lại mà không nấu ăn, mặc dù có thể có sự giảm chất lượng do độ ẩm bị mất đi. Không đông lạnh lại bất kỳ loại thực phẩm ở bên ngoài tủ lạnh lâu hơn 2 giờ; 1 giờ ở nhiệt độ trên 32 ° C.

Hi vọng bài viết trên của Inox Hùng Cường sẽ giúp Quý khách hàng có thêm những lưu ý quan trọng trong việc lưu trữ thực phẩm của mình và  đầu tư cho mình một mô hình Bếp công nghiệp hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Công ty TNHH Inox Hùng Cường chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị bếp công nghiệp cho các khu thiết bị bếp nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể, bếp căn tin trường học, nhà máy xí nghiệp… Gia công sản xuất sản xuất các thiết bị inox có độ bền cao như: quầy bar inox, quầy pha chế inox, cung cấp thùng đá inox, bẫy mỡ inox công nghiệp, hệ thống chụp hút khói… đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách, chủng loại của khách hàng với giá cả cạnh tranh.

CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38 

Email: lienhe@inoxhungcuong.com

Website: www.inoxhungcuong.com

Dựa trên tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và con người Hùng Cường tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.