Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện và tủ hấp cơm

Làm thế nào để nấu cơm vừa ngon, vừa dẻo, vừa giữ được chất dinh dưỡng trong gạo? Bài viết này đây, xin hướng dẫn quý khách 2 cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện và tủ hấp cơm giúp hạt cơm vừa ngon, vừa giữ trọn chất dinh dưỡng.

Cách nấu cơm ngon đơn giản không phải ai cũng biết

Cách nấu cơm ngon đơn giản không phải ai cũng biết

Nguyên liệu nấu cơm

Tất cả các loại gạo xuất khẩu bày bán trên thị trường hiện nay. Tùy vào sở thích của người tiêu dùng mà lựa chọn loại gạo sử dụng nấu cơm.

Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện

Đong gạo

Hầu hết các loại nồi cơm điện đều có cốc đong gạo đi kèm, giúp quý khách đo chính xác cho 1 lần sử dụng. 1 lon gạo tương đương với 2 chén cơm. Hoặc quý khách có thể sử dụng lon sữa để đong gạo cho mỗi lần nấu.

Vo gạo

Tùy vào loại gạo dùng để nấu cơm là có nên vo hay không? Nếu nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo thì không nên vo vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin, sắt,..

Một số loại gạo khác không có ghi chú thì nên vo gạo để giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, bụi trấu.

Lưu ý: không vo sát quá hoặc bóp mạnh tay sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và làm nát gạo.

Vo gạo đúng cách để hạn chế mất chất dinh dưỡng trong gạo

Vo gạo đúng cách để hạn chế mất chất dinh dưỡng trong gạo

Ngâm gạo

Để cơm chín đều, không bị nát và hạt cơm sau khi nấu ngon hơn, quý khách có thể ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu.

Đong nước

Đong lượng nước vừa đủ để khi nấu cơm không quá nhão hoặc quá khô. Nguyên tắc đong nước thông thường khi nấu cơm bằng nồi cơm điện là số bát gạo = số bát nước + ½ bát nước.

Thêm gia vị

Cho thêm ít gia vị: muối, bơ, hoặc dầu ăn để cơm không bị ám màu, hạn chế cơm dính. Cơm ngon và có gia vị hơn.

Cho ít muối vào nồi cơm trước khi nấu để cơm ngon và có gia vị hơn

Cho ít muối vào nồi cơm trước khi nấu để cơm ngon và có gia vị hơn

Nấu cơm

Sau khi xong các bước vo gạo, cho gia vị, sau đó dùng khăn khô lau khô xung quanh nồi và đáy nồi bên ngoài. Sau đó, đặt lòng nồi vào bên trong thân nồi cơm điện, xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm điện. Đóng nắp lại, cắm điện và bật nút nấu.

Ủ cơm

Sau khi cơm chín, nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này, quý khách rút nguồn điện ra, không mở nắp, bắt nồi ra bên ngoài để khoảng 5 – 10 phút. Cách này giúp cơm khô trên bề mặt, chín đều, hạt cơm không bị dính vào thân nồi. Sau đó, quý khách xới cơm đều lên và thưởng thức bữa cơm gia đình.

Cách nấu cơm bằng tủ hấp cơm

Nấu cơm bằng tủ hấp cơm thường nấu với số lượng lớn và nấu phục vụ cho các quán ăn lớn, cơ sở nhà hàng, khách sạn,..

Cách nấu cơm ngon bằng tủ hấp cơm

Cách nấu cơm ngon bằng tủ hấp cơm

Cách nấu cơm bằng tủ hấp cơm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 khay gạo tương ứng từ 4kg – 5kg gạo và cho khay vào tủ cơm. Cho nước vào khay cơm để nấu ( tùy vào loại gạo mà điều chỉnh lượng nước vừa đủ. Sau đó, quý khách đẩy khay cơm vào các rãnh được định vị sẵn.
  • Bước 2: Đóng cửa tủ lại → cài chốt → cài đặt thời gian nấu ( nếu sử dụng tủ nấu cơm 30kg thì cài 70 phút, tủ 50kg thì cài 80 phút, tủ 100kg thì cài 120 phút). Tiếp theo, bật nguồn cấp nhiệt cho tủ.
  • Bước 3: Khi hết thời gian nấu, còi báo sẽ phát ra tiếng kêu báo hiệu. Quý khách lưu ý: chờ khoảng 10 – 15 phút hãy mở cửa vì hơi nóng trong tủ rất cao khi phải ra bên ngoài có thể gây bỏng.
  • Bước 4: Khi cơm chín, tắt nguồn điện. Chờ tủ nguội rồi mới vệ sinh.
  • Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ bên ngoài và trong tủ sau mỗi lần nấu và lau khô khay cơm để nấu trong các lần tiếp theo.

Đó là 2 cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện và tủ hấp cơm. Hy vọng sẽ giúp quý khách tham khảo cách nấu cơm vừa thơm ngon, vừa giữ được chất dinh dưỡng bên trong hạt cơm.

Xem thêm: Cách làm vịt quay thơm ngon, giòn rụm cho quán ăn, nhà hàng

Dựa trên tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và con người Hùng Cường tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.