Cách sắp xếp bàn ăn Kiểu Á, Kiểu Âu, Kiểu Việt Nam chuẩn nhất

Ngành ẩm thực, dịch vụ ăn uống đã và đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Xu hướng hình thành và phát triển của các nhà hàng từ Âu sang Á, từ truyền thống đến hiện đại là ngày một tăng. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng sở hữu phong cách phục vụ chuyên nghiệp hay đội ngũ nhân viên am hiểu về cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á, kiểu Âu đúng chuẩn. Chỉ với một điều khá cơ bản này thôi cũng đủ để thực khách đánh giá về chất lượng phục vụ, mức độ chuyên nghiệp của một nhà hàng, khách sạn. Vậy đâu sẽ là cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á, có khác biệt gì so với cách setup bàn ăn kiểu Âu? Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Tổng quan về setup bàn ăn là gì?

Setup bàn ăn là thuật ngữ trong ngành nhà hàng, khách sạn để chỉ về việc sắp xếp, bố trí bàn ăn và các loại dụng cụ ăn uống theo đúng trình tự và tiêu chuẩn cụ thể. Đây là nghiệp vụ cơ bản mà những người làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống cần nắm rõ. Đòi hỏi ở người nhân viên phục vụ phải vận dụng kiến thức, khả năng ghi nhớ và kỹ năng sắp xếp bàn tiệc chuyên nghiệp sau khi trải qua huấn luyện.

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-01

Setup bàn ăn là khâu cực kỳ quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp cho mỗi nhà hàng – khách sạn

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á “đúng tiêu chuẩn”

Những điểm nổi bật với phong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Văn hóa châu Á hay văn hóa phương Đông sẽ luôn có những nét đặc trưng, riêng biệt mà nhìn vào đó ta có thể cảm nhận được phong cách Á Đông. Nhìn chung các nhà hàng, quán ăn đều sẽ sở hữu những nét tương đồng trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á. Xuất phát từ việc trang trí không gian với những vật dụng trang trí, họa tiết, hoa văn truyền thống hay màu sắc chủ đạo vàng, đỏ, trắng. Không gian nhà hàng cũng được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ấm áp. Bàn ăn thường là loại dạng tròn hoặc vuông nhưng nhìn chung vẫn đáp ứng được nhu cầu sum họp, quây quần của các gia đình. 

Không gian nhà hàng mang đậm phong cách Á Đông chắc chắn sẽ mang đến cho thực khách cảm giác thoải mái, ấm cúng và cảm nhận được trọn vẹn hương vị của các món Á. Do đó, người làm dịch vụ trong các nhà hàng chuẩn Á cần chú trọng vào cách bày trí, sắp xếp không gian quán cũng như chọn đồ dùng, vật dụng trang trí phù hợp. 

Quy tắc về dụng cụ ăn trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Nhắc đến nền văn hóa ẩm thực châu Á, mỗi bữa cơm, bữa ăn luôn gắn liền với hình ảnh đôi đũa và không khí quây quần, ấm áp của gia đình. Trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á, công đoạn chuẩn bị dụng cụ phục vụ cho quá trình thưởng thức, dùng món của thực khách là vô cùng quan trọng.

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-02 

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á đúng chuẩn

Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những tiêu chuẩn về setup dụng cụ bàn tiệc kiểu Á với dáng bàn tròn (với bàn vuông cũng sẽ tương tự nhưng có điều chỉnh chút ít): 

– Đĩa nền: được đặt ở vị trí chính diện của thực khách, cách mép bàn 2cm, kích thước của đĩa nền khoảng 18 – 20cm. Tiếp theo đặt một đĩa ăn nhỏ hơn lên trên đĩa nền.

– Khăn ăn (khăn giấy hoặc vải): được gấp gọn gàng hoặc theo hình thù và đặt gọn gàng chính giữa đĩa ăn hoặc trên miệng ly.

– Bát ăn được sắp xếp theo hình vòng cung, 5 cái chụm 1.

– Đũa ăn được xếp ngay ngắn trên giá đũa, chân đũa đặt cách mép bàn 2cm.

– Thìa (muỗng) đặt lên gác thìa, bên phải đũa ăn và cách đũa ăn 2 – 3cm, chuôi thìa cách mép bàn 3 – 4cm. Trong trường hợp thìa và đũa sử dụng chung phần gác thì đặt thìa bên phải cách đĩa nền 2 – 3cm, đũa đặt bên phải thìa ăn.

– Chén nhỏ đựng nước chấm riêng của từng thực khách được đặt phía trên đĩa nền, cách đĩa nền 1 – 2 cm.

– Ly uống nước được đặt phía trên đầu đũa, chếch sang bên phải phía trước đĩa nền.

– Các loại nước chấm, gia vị, muối, tiêu, nước mắm, nước tương và lọ tăm sẽ được đặt cân đối ở giữa bàn.

– Mỗi bàn ăn kiểu Á còn được trang trí với một bình hoa nổi bật đặt chính giữa bàn.

Cách chọn dạng bàn ăn

Người phương Tây với xu hướng cá nhân hóa, dùng bữa riêng biệt sẽ thường chọn loại bàn tiệc dài. Ngược lại, người châu Á lại có văn hóa ăn uống đậm tính cộng đồng, mong muốn chia sẻ nhiều hơn. Do đó kiểu dáng bàn tròn hay bàn vuông sẽ là lựa chọn hàng đầu để tất cả các thành viên đều cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon, thức ăn được đặt chung ở phần chính giữa bàn ăn. Loại bàn tròn lại càng phù hợp với phong cách ẩm thực Á Đông là bởi chúng sẽ mang đến không gian thưởng thức thật ấm áp, bàn tròn không có góc gấp, khoảng cách giữa mỗi người là như nhau nên thuận tiện cho việc ăn uống cũng như trò chuyện. Chính vì vậy, các nhà hàng Châu Á sẽ ưu tiên lựa chọn các loại bàn tròn đặc trưng trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á. 

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-03

Bàn tiệc kiểu Á thường là loại bàn tròn có mâm xoay

Cách dọn món ăn như thế nào là đúng?

Nếu nhà hàng phục vụ ẩm thực theo phong cách châu Á thì cách dọn món ăn cũng sẽ phải nhất quán theo truyền thống để thể hiện sự chuyên nghiệp trong phục vụ. Thông thường các nhà hàng món Á sẽ chọn loại bàn tròn lớn có mâm xoay vòng. Điều này là bởi, khác với văn hóa phương Đông, mỗi thực khách sẽ có một khẩu phần ăn khác nhau và dùng món riêng thì trong văn hóa ẩm thực Á Đông, các món ăn sẽ được phục vụ chung cho nhiều thực khách, thức ăn được dọn lên đĩa hoặc bát lớn với số lượng nhiều. Các món ăn được đặt trên bàn xoay và phục vụ chung cho nhiều thực khách trong bữa ăn. Đó chính là cách dọn món ăn đúng chuẩn cho một nhà hàng ẩm thực châu Á.

Một số lưu ý quan trọng khi sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Lưu ý trong cách sắp xếp bàn tiệc kiểu Á

– Cần vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, khu vực gầm bàn cũng như xung quanh bàn ăn trước khi tiến hành setup.

– Đặt đĩa nền đầu tiên và đúng chuẩn vị trí, cách đều nhau sẽ thuận tiện hơn cho các bước tiếp theo trong khâu sắp xếp bàn tiệc.

– Tất cả các dụng cụ phục vụ ăn uống (bát, đũa, thìa, ly,…) đều phải được lau chùi sạch sẽ trước khi sắp xếp. 

– Khăn trải bàn, khăn ăn phải được giặt sạch sẽ, phơi khô và ủi phẳng tươm tất.

– Lưu ý không đặt quá 3 dụng cụ có cùng chất liệu (inox, sứ, thủy tinh,…) gần nhau. 

Lưu ý quy tắc trên bàn tiệc

Quy tắc trên bàn tiệc ở đây không phải là những điều mà người dùng bữa cần chú ý như cách dùng dao nĩa hay cách dùng khăn ăn ra sao. Trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng “Quy tắc trên bàn tiệc” nhằm để chỉ những quy tắc mà người nhân viên phục vụ cần nắm rõ và thực hiện. Bởi trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp, sang trọng thì vai trò của người nhân viên phục vụ trong suốt bữa ăn của các thực khách là vô cùng quan trọng. 

Nhân viên phục vụ trước hết sẽ chịu trách nhiệm setup bàn tiệc trước khi thực khách tiến vào. Và trong suốt quá trình diễn ra buổi tiệc, nhân viên sẽ là người đảm nhận nhiệm vụ lên món. Nếu như ngay cả cách thu dọn dụng cụ hay sắp xếp ly tách, muỗng nĩa phục vụ trà/cà phê khi khách hàng yêu cầu dọn đồ uống mà nhân viên cũng không nắm chắc thì rất dễ gây mất điểm trong mắt khách hàng. 

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-04

Nhân viên phục vụ cần lưu ý những nguyên tắc phục vụ bàn tiệc cơ bản

Cần nắm rõ cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á sao cho khoảng cách giữa các dụng cụ đạt chuẩn. Khi đó việc di chuyển, thu dọn dụng cụ hay đổi món sẽ không bị cản trở, va chạm và gây mất thời gian của thực khách. Và cần lưu ý, chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ phục vụ cho các món ăn dùng sau để có thể nhanh chóng thay đổi khi khách hàng yêu cầu lên món mới. Người nhân viên cũng luôn cần quan sát cẩn thận, khi nước/rượu/đồ uống của khách gần hết cần tiến lại hỏi ý kiến xem khách có muốn dùng thêm. 

Lưu ý cách dọn bàn ăn

Cách dọn bàn ăn hay còn được gọi với thuật ngữ chuẩn là quy trình Clear & Resetup. Đây là quy trình liên quan mật thiết với khâu setup bàn ăn trong mỗi nhà hàng dù là Âu hay Á. Ngay cả khi cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á đã đúng chuẩn thế nhưng cách dọn bàn ăn ngay sau đó lại thiếu chuyên nghiệp thì cũng sẽ làm phá hỏng quy trình phục vụ tổng thể. Cách dọn bàn ăn sẽ được thực hiện với những quy tắc sau đây:

– Quy tắc bê đĩa dơ bằng tay (dùng cho đĩa lớn)

– Quy tắc bưng dọn bằng khay

– Quy tắc setup bàn tiệc lại theo đúng tiêu chuẩn ban đầu. 

Sự khác biệt giữa trong cách setup bàn ăn kiểu Á và kiểu Âu

Một trong những thắc mắc lớn của nhiều người đặc biệt là các nhân viên làm trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, dịch vụ ăn uống chính là những điểm khác biệt cơ bản trong cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á với cách setup bàn ăn kiểu Âu. 

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-05

Bàn ăn kiểu Á có gì khác biệt với bàn ăn kiểu Âu

Nhìn chung, hai kiểu setup bàn ăn này mang trong mình 2 phong cách hoàn toàn khác biệt, theo đó những điểm khác nhau cơ bản nhất có thể kể đến là:

– Cách sắp xếp dụng cụ ăn: đối với bàn tiệc kiểu Âu, các món ăn được thưởng thức với bộ muỗng, nĩa, dao. Trong khi với bàn tiệc kiểu Á thì không hề có dao nĩa. Chính vì vậy mà có sự khác biệt trong cách sắp xếp, bày trí các dụng cụ và tiêu chuẩn đặt ra cũng khác nhau. 

– Số lượng dụng cụ ăn: trong các bàn ăn ở nhà hàng châu Á, thực khách chỉ sử dụng tối đa là 5 – 6 dụng cụ ăn uống. Ngược lại với các món Âu, số lượng dụng cụ ăn sẽ lớn hơn và cách sử dụng cũng phức tạp hơn nhiều cho từng món từ khai vị đến món chính rồi tráng miệng. Chẳng hạn về dao cũng đã có đến vô số loại: dao cắt thịt, dao cắt cá, dao salad, dao phết bơ,…

– Tương tự như dụng cụ ăn thì các loại ly tách trên bàn tiệc kiểu Âu cũng đa dạng hơn rất nhiều từ ly uống nước, ly rượu vang đỏ, ly rượu vang trắng,… Trên bàn tiệc kiểu Á thường chỉ sử dụng một loại ly duy nhất.

– Cách phục vụ món cũng có sự khác biệt giữa 2 phong cách do đó loại bàn ăn cũng khác nhau. Các nhà hàng Âu sẽ chọn setup với bàn ăn dài, các nhà hàng Á Đông thì lại chọn kiểu dáng bàn tròn hoặc vuông. 

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-06

Bàn tiệc kiểu Âu có cách setup khá phức tạp

Tham khảo một số cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng phổ biến khác

Cách xếp bàn ăn kiểu Âu mới nhất hiện nay

Bàn tiệc châu Âu với phong cách thưởng thức khác với bàn tiệc kiểu Á, do đó các loại dụng cụ được sử dụng trong setup bàn ăn kiểu Âu cũng sẽ khác với những tiêu chuẩn nhất định:

– Đĩa đựng thức ăn chính được đặt chính giữa vị trí khách ngồi, cách mép bằng khoảng 2 cm.

– Các loại dụng cụ ăn uống như dao ăn, thìa sẽ được đặt từ gần ra xa theo thứ tự dao ăn, thìa ăn, thìa súp,… và được đặt bên phải của đĩa thức ăn chính. 

– Khăn ăn có thể gấp theo nhiều hình kiểu và đặt trong đĩa súp sâu lòng.

– Các loại dụng cụ dao ăn được đặc theo thứ tự món ăn, đặt bên phải song song thẳng hàng với đĩa, cách đĩa chính 2 cm. Cán dao cách mép bàn 2cm, lưỡi dao được đặt quay về phía đĩa chính. 

– Dao nhỏ dùng cho món khai vị đặt bên phải, cách dao món chính 1 – 2cm.

– Muỗng súp đặt bên phải dao nhỏ và cách khoảng 1 – 2cm.

– Nĩa được đặt bên trái đĩa nền, cách đĩa 2cm và cách mép bàn 2cm. 

– Dĩa bánh mì đặt ở góc trái của dĩa chính, cách 2 cm. Trên dĩa bánh mì được đặt thêm dao phết bơ. 

– Thìa và nĩa dùng cho món tráng miệng được đặt phía trên đĩa ăn chính và song song với mép bàn. Phần thìa ăn hướng về bên trái và nĩa hướng về bên ngược lại. Khoảng cách giữa nĩa và thìa tráng miệng không quá gần hay quá xa.

– Các loại ly được đặt ở góc phải của đĩa ăn chính, thứ tự từ trong ra ngoài lần lượt là ly uống nước, ly rượu vang và ly rượu trắng. 

– Hũ gia vị muối và tiêu, bình hoa nên đặt cân đối ở giữa bàn. Gạt tàn thì được đặt phía cạnh bàn.

Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam

Chắc hẳn rất nhiều người nhầm lẫn cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á và cách setup bàn ăn kiểu Việt Nam là một. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn chính xác. Kiểu bàn ăn của các nhà hàng Việt phần lớn sẽ chịu ảnh hưởng bởi kiểu setup bàn ăn châu Á, tuy nhiên mỗi nhà hàng Việt khác nhau còn chịu ảnh hưởng từ văn hóa ăn uống, văn hóa vùng miền, do đó mà kiểu setup bàn tiệc cũng sẽ khác. Nhìn chung sẽ có các quy tắc chung trong khâu setup bàn ăn Việt Nam như sau:

– Mặt bàn luôn sạch sẽ, trải khăn ăn lịch sự, tươm tất, không nhăn nhúm.

– Chén được úp trên đĩa kê có khăn ăn ở vị trí chính diện của thực khách, cách mép bàn 2cm.

– Đũa đặt trên đồ gác đũa và đặt về phía bên phải của đĩa kê. 

– Ly nước được đặt phía trước đầu đũa, cách khoảng 2 – 3 cm.

– Chén nhỏ đựng nước chấm sẽ đặt trước chén ăn khoảng 3 – 4 cm, tùy độ rộng của mặt bàn.

– Các vật dụng chung như lọ tiêu, muối, lọ tăm hay bình hoa,… luôn được xếp gọn gàng ở chính giữa mặt bàn.  

Cách xếp bàn ăn tiệc buffet

Buffet là một kiểu tiệc đứng bắt nguồn từ các nước phương Tây. Những năm trở lại đây, loại hình này đã xuất hiện và trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam, được đánh giá cao về cách phục vụ mới mẻ, tiện lợi. Tuy nhiên đây lại là một trong những cách sắp xếp bàn ăn nhà hàng đòi hỏi ở người nhân viên vận dụng rất nhiều kỹ năng để có thể hoàn thành. 

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-07

Bàn tiệc buffet

Một quy trình phục vụ bàn ăn buffet đúng chuẩn không hề giống với những kiểu bàn tiệc khác. Nhìn chung sẽ cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

– Sắp đặt, bố trí phòng tiệc một cách hợp lý, khoa học.

– Bàn đặt đồ ăn được phân nhóm: món Âu, món Á, món Việt, đồ nướng, đồ chiên, sushi/sashimi,…

– Có một bàn riêng hoặc khu vực riêng phục vụ đồ uống.

– Dọn tiệc buffet ngay trước bữa tiệc.

– Dọn các món ăn theo đúng thứ tự.

– Hoàn tất bổ sung các dụng cụ ăn uống, khăn giấy. 

Bỏ túi cách setup bàn tiệc cưới sang trọng, hiện đại

Cách setup bàn tiệc cưới luôn là một mục quan trọng, đòi hỏi thêm nhiều yêu cầu đặc biệt khác so với các bàn ăn thông thường. Hiện nay, các nhà hàng – khách sạn hầu như đều có 2 hình thức phục vụ là phục vụ bàn ăn thông thường và setup tiệc cưới. Về cơ bản cách setup bàn tiệc cưới không quá khác so với các bàn ăn thông thường về bộ dụng cụ phục vụ, tuy nhiên trong cách bày trí, sắp xếp phải đạt được sự nhất quán, đồng bộ về phong cách buổi tiệc. 

cach-sap-xep-ban-an-kieu-a-08

Cách setup bàn tiệc cưới

Một vài tiêu chí cơ bản nhất trong khâu setup bàn tiệc cưới bao gồm:

– Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bàn ghế, gầm bàn và khu vực xung quanh bàn tiệc.

– Luôn trải một tấm khăn lót trước khi phủ khăn trải bàn lên trên. Khăn luôn được giặt sạch sẽ và ủi phẳng, thẳng thớm. 

– Tùy theo phong cách của buổi tiệc mang hơi hướng Á, Âu hay Việt mà tiến hành setup dụng cụ ăn uống theo đúng tiêu chuẩn bàn tiệc.

– Sau khi sắp xếp xong bàn tiệc cần kiểm tra lại tổng thể đã đầy đủ dụng cụ và đúng chuẩn hay chưa.

– Không thể thiếu các dụng cụ trang trí như bình hoa, hoa tươi, menu,…

Kết

Mỗi nhà hàng – khách sạn khi đi vào hoạt động đều mong muốn mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất đến các thực khách. Để làm được điều đó sẽ cần sở hữu một đội ngũ nhân viên với kiến thức sâu rộng, nắm chắc cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á hay cách setup bàn ăn kiểu Âu, có kỹ năng sắp xếp bàn tiệc đúng chuẩn. Đây đều là những kiến thức cơ bản và rất cần thiết nếu muốn tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp trong mắt khách hàng.  

Dựa trên tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và con người Hùng Cường tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.