dgfghf
cnc
slide 2
quầy bar inox
fhhfsh
slide 1
năm mơi
hinh chung
Slider mặc định bài viết 1
Slider mặc định bài viết 2

Tiêu chuẩn và quy trình thiết kế bếp nhà hàng hiện nay

Thiết kế bếp nhà hàng cần đáp ứng theo những tiêu chuẩn nào để đảm bảo thuận tiện cho các đầu bếp chế biến món ăn và cho nhân viên phục vụ? Đảm bảo vừa phù hợp với không gian nhà hàng vừa tiết kiệm chi phí đầu tư của chủ đầu tư nhà hàng?

Dịch vụ tư vấn thiết kế Công ty TNHH Inox Hùng Cường trong lĩnh vực thiết bị bếp sẽ chia sẻ vấn đề này.

Thiết kế bếp nhà hàng

Inox Hùng Cường – Dịch vụ tư vấn thiết kế bếp nhà hàng

1. Những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng không đơn giản như thiết kế bếp cho gia đình. Nên trước khi tiến hành lắp đặt, thi công thiết kế bếp cho nhà hàng cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể:

1.1. Không gian bếp

Không gian bếp của nhà hàng phải cân xứng giữa 2 khu: khu nấu nướng và khu phục vụ của thực khách.

Không gian bếp nhà hàng phải được chia thành các khu vực: khu kho lưu trữ hàng hóa, khu sơ chế, khu bếp nấu chính, khu ra món, khu rửa,..Những khu này phải sắp xếp, bố trí sao cho hợp lý, đảm bảo thuận tiện cho đầu bếp, nhân viên phục vụ làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất.

Thiết kế bếp nhà hàng

Không gian bếp cân xứng giữa 2 khu: nấu nướng và phục vụ

1.2. Ánh sáng

Khi thiết kế bếp cho nhà hàng, thay vì sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo từ hệ thống chiếu sáng thì hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

Do đặc thù của không gian nhà bếp, nguồn ánh sáng thích hợp nhất là ánh sáng trắng. Bởi vì, ánh sáng này giúp đầu bếp nhìn rõ màu sắc của thức ăn, chế biến các món ăn đạt chất lượng ngon hơn.

1.3. Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió nằm giúp hút toàn bộ khói bụi, hơi nóng và loại bỏ những mùi khó chịu trong không gian bếp sinh ra trong quá trình hoạt động. Cho nên, khi lựa chọn hệ thống này sử dụng cho khu vực nhà hàng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhất, các chủ nhà hàng nên được tư vấn thiết kế để lắp đặt hệ thống phù hợp nhất.

Thiết kế bếp nhà hàng

Hệ thống thông gió, khử mùi thức ăn

1.4. Hệ thống dẫn gas

Đây là tiêu chuẩn liên quan đến sự an toàn người sử dụng của các khu bếp, nên các chủ  đầu tư cần phải lưu ý đến vấn đề này trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng.

Việc lắp đặt hệ thống ống dẫn gas cũng như lắp đặt các kho chứa gas phải đáp ứng theo tiêu chuẩn của bếp công nghiệp, thường xuyên kiểm tra định kỳ nhằm hạn chế sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thiết kế bếp nhà hàng

Hệ thống dẫn gas bếp nhà hàng

2. Những khu vực cần có của một khu bếp nhà hàng đạt chuẩn

Về cơ bản, nhà hàng hoạt động với quy mô lớn hay nhỏ cùng không thể thiếu các khu vực sau:

2.1. Khu kho

Khu kho chứa là nơi để các nguyên vật liệu thực phẩm tươi sống, dụng cụ, thiết bị sử dụng cho nhà hàng.

Khu kho chứa được chia làm các loại kho như:

  • Kho khô: chứa các loại dụng cụ, thực phẩm khô như gạo, gia vị...
  • Kho lạnh: bảo quản thực phẩm sống, rau củ,..
  • Kho đông: dùng bảo quản các loại thịt, hải sản hay những nguyên liệu thực phẩm sử dụng lâu dài

 

2.2. Khu sơ chế

Đây là khu vực dùng để làm sạch các loại rau, củ, quả, thịt, cá, các loại hải sản,..trước khi chế biến. Khu vực này cần có các thiết bị sử dụng như: chậu rửa công nghiệp, bàn inox, tủ, kệ inox,..

Khu sơ chế thực phẩm

2.3. Khu nấu nướng

Đây là khu xử lý toàn bộ các thực phẩm đã sơ chế và làm chín thức ăn, hoàn thiện món ăn hoàn chỉnh trước khi mang đến cho thực khách. Đây là khu vực chính của bếp nhà hàng.

Tại khu vực này, không thể thiếu các thiết bị như: bếp á công nghiệp sử dụng kiềng bánh ú, lò hấp nướng đa năng, bếp chiên, bếp nướng, tủ hấp cơm....