Tiêu chuẩn và quy trình thiết kế bếp nhà hàng hiện nay

Thiết kế bếp nhà hàng cần đáp ứng theo những tiêu chuẩn nào để đảm bảo thuận tiện cho các đầu bếp chế biến món ăn và cho nhân viên phục vụ? Đảm bảo vừa phù hợp với không gian nhà hàng vừa tiết kiệm chi phí đầu tư của chủ đầu tư nhà hàng?

Dịch vụ tư vấn thiết kế Công ty TNHH Inox Hùng Cường trong lĩnh vực thiết bị bếp sẽ chia sẻ vấn đề này.

Thiết kế bếp nhà hàng

Inox Hùng Cường – Dịch vụ tư vấn thiết kế bếp nhà hàng

1. Những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng không đơn giản như thiết kế bếp cho gia đình. Nên trước khi tiến hành lắp đặt, thi công thiết kế bếp cho nhà hàng cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể:

1.1. Không gian bếp

Không gian bếp của nhà hàng phải cân xứng giữa 2 khu: khu nấu nướng và khu phục vụ của thực khách.

Không gian bếp nhà hàng phải được chia thành các khu vực: khu kho lưu trữ hàng hóa, khu sơ chế, khu bếp nấu chính, khu ra món, khu rửa,..Những khu này phải sắp xếp, bố trí sao cho hợp lý, đảm bảo thuận tiện cho đầu bếp, nhân viên phục vụ làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất.

Thiết kế bếp nhà hàng

Không gian bếp cân xứng giữa 2 khu: nấu nướng và phục vụ

1.2. Ánh sáng

Khi thiết kế bếp cho nhà hàng, thay vì sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo từ hệ thống chiếu sáng thì hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

Do đặc thù của không gian nhà bếp, nguồn ánh sáng thích hợp nhất là ánh sáng trắng. Bởi vì, ánh sáng này giúp đầu bếp nhìn rõ màu sắc của thức ăn, chế biến các món ăn đạt chất lượng ngon hơn.

1.3. Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió nằm giúp hút toàn bộ khói bụi, hơi nóng và loại bỏ những mùi khó chịu trong không gian bếp sinh ra trong quá trình hoạt động. Cho nên, khi lựa chọn hệ thống này sử dụng cho khu vực nhà hàng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhất, các chủ nhà hàng nên được tư vấn thiết kế để lắp đặt hệ thống phù hợp nhất.

Thiết kế bếp nhà hàng

Hệ thống thông gió, khử mùi thức ăn

1.4. Hệ thống dẫn gas

Đây là tiêu chuẩn liên quan đến sự an toàn người sử dụng của các khu bếp, nên các chủ  đầu tư cần phải lưu ý đến vấn đề này trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng.

Việc lắp đặt hệ thống ống dẫn gas cũng như lắp đặt các kho chứa gas phải đáp ứng theo tiêu chuẩn của bếp công nghiệp, thường xuyên kiểm tra định kỳ nhằm hạn chế sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thiết kế bếp nhà hàng

Hệ thống dẫn gas bếp nhà hàng

2. Những khu vực cần có của một khu bếp nhà hàng đạt chuẩn

Về cơ bản, nhà hàng hoạt động với quy mô lớn hay nhỏ cùng không thể thiếu các khu vực sau:

2.1. Khu kho

Khu kho chứa là nơi để các nguyên vật liệu thực phẩm tươi sống, dụng cụ, thiết bị sử dụng cho nhà hàng.

Khu kho chứa được chia làm các loại kho như:

 • Kho khô: chứa các loại dụng cụ, thực phẩm khô như gạo, gia vị…
 • Kho lạnh: bảo quản thực phẩm sống, rau củ,..
 • Kho đông: dùng bảo quản các loại thịt, hải sản hay những nguyên liệu thực phẩm sử dụng lâu dài

2.2. Khu sơ chế

Đây là khu vực dùng để làm sạch các loại rau, củ, quả, thịt, cá, các loại hải sản,..trước khi chế biến. Khu vực này cần có các thiết bị sử dụng như: chậu rửa công nghiệp, bàn inox, tủ, kệ inox,..

Khu sơ chế thực phẩm

2.3. Khu nấu nướng

Đây là khu xử lý toàn bộ các thực phẩm đã sơ chế và làm chín thức ăn, hoàn thiện món ăn hoàn chỉnh trước khi mang đến cho thực khách. Đây là khu vực chính của bếp nhà hàng.

Tại khu vực này, không thể thiếu các thiết bị như: bếp á công nghiệp sử dụng kiềng bánh ú, lò hấp nướng đa năng, bếp chiên, bếp nướng, tủ hấp cơm….

Khu chế biến, nấu nướng thức ăn

2.4. Khu phục vụ

Đây là khu vực dành cho nhân viên phục vụ, có nhiệm vụ lấy thức ăn đã hoàn thiện tại đây mang đến cho thực khách.

Khu phục vụ này cần có các thiết bị như: bàn inox ( để soạn thức ăn), tủ hâm nóng giữ nhiệt cho thức ăn,…

Khu vực này nên đặt ngay trước nhà bếp để thuận tiện, tiết kiệm thời gian cho nhân viên phục vụ.

Thiết kế bếp nhà hàng

Khu phục vụ

2.5. Khu rửa

Là nơi vệ sinh, chùi rửa các loại dụng cụ nhà bếp: chén, dĩa, đũa, nồi, xoong, chảo,..Khu vực này bao gồm các thiết bị: máy rửa chén, chậu rửa công nghiệp, bàn và kệ song inox, xe đẩy inox,…

Khu rửa chén, vệ sinh thiết bị dụng cụ bếp nhà hàng

3. Các thiết bị chính sử dụng cho hệ thống bếp nhà hàng

Các thiết bị bếp sử dụng cho hệ thống nhà hàng bao gồm nhiều thiết bị khác nhau. Trong đó, một số thiết bị chính không thể thiếu trong nhà hàng là:

 • Bếp Âu công nghiệp;
 • Bếp Á công nghiệp;
 • Các loại lò nướng công nghiệp
 • Tủ mát – tủ đông, bàn mát – bàn lạnh công nghiệp;
 • Bếp chiên công nghiệp;
 • Hệ thống hút mùi;
 • Máy rửa bát;
 • Tủ trưng bày.

4. Quy trình thiết kế bếp nhà hàng tại Inox Hùng Cường

Quy trình thiết kế bếp cho nhà hàng tại Inox Hùng Cường được tiến hành theo trình tự các bước như sau:

Thiết kế bếp nhà hàng

Quy trình thiết kế, lắp đặt bếp nhà hàng

4.1. Tìm hiểu nhu cầu, loại hình kinh doanh của Quý khách

Trước khi tiến hành bắt đầu vào việc thiết kế bếp nhà hàng cho chủ đầu tư. Đội ngũ kỹ thuật của Inox Hùng Cường sẽ tìm hiểu thông tin, nhu cầu cũng như loại hình kinh doanh nhà hàng của quý khách.

4.2. Tiến hành khảo sát

Sau khi nhận được thông tin, đội ngũ kỹ thuật sẽ đến trực tiếp nhà hàng để khảo sát tình hình về quy mô, diện tích của nhà hàng và tiến hành đo đạc chi tiết khu vực nhà bếp và các khu vực liên quan từ mặt bằng của Quý khách.

4.3. Tư vấn và thiết kế

Đội ngũ kỹ thuật tham gia khảo sát sẽ tổng hợp lại thông tin, tính toán để đưa ra phương án tốt nhất cho dự án, sau đó tư vấn thiết kế cho quý khách lựa chọn, nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư dự án của mình.

4.4. Lên thiết kế và kiểm tra bản vẽ kỹ thuật

Công đoạn tiếp theo, kỹ thuật nhanh chóng tiến hành thiết kế bản vẽ theo mô hình 2D – 3D. Sau đó, gửi cho quý khách tham khảo và đưa ra quyết định.

Thiết kế bếp nhà hàng

Mô hình thiết kế bếp 3D cho nhà hàng

4.5. Lắp đặt theo bản vẽ

Nếu quý khách đồng ý bản vẽ kỹ thuật thiết kế bếp nhà hàng, Chúng tôi sẽ tiến hành gia công sản xuất và thi công, lắp đặt dự án dựa trên bản vẽ.

4.6. Vệ sinh thiết bị sau khi lắp đặt

Sau khi hoàn thành khâu lắp đặt, đội ngũ nhân viên sẽ thu dọn, vệ sinh thiết bị, đảm bảo thiết bị sạch sẽ.

4.7. Vận hành thử các thiết bị

Các thiết bị bếp nhà hàng lắp đặt xong sẽ tiến hành vận hành thử nhằm khắc phục tình trạng xảy ra sự cố trong thời gian sử dụng.

4.8. Hướng dẫn sử dụng

Các thiết bị bếp trong hệ thống nhà hàng có rất nhiều loại. Mỗi loại có cách sử dụng khác nhau, bộ phận lắp đặt sẽ hướng dẫn cách sử dụng thiết bị cho quý khách.

4.9. Bàn giao và nghiệm thu

Hoàn thành quá trình thiết kế, lắp đặt thiết bị bếp cho hệ thống khu bếp của nhà hàng. Quý khách sẽ được bàn giao, nghiệm thu và tiến hành thanh toán hợp đồng.

5. Những mẫu thiết kế bếp nhà hàng mới nhất hiện nay

Mẫu thiết kế bếp cho nhà hàng có nhiều mẫu thiết kế khác nhau. Tùy vào diện tích nhà hàng sẽ được thiết kế theo mẫu phù hợp.

5.1. Đối với gian bếp có diện tích vừa và nhỏ

Đối với những không gian bếp có quy mô, diện tích hạn chế thì phương án thiết kế thích hợp nhất là thiết kế theo mẫu quy trình. Tức là các khu vực bếp được bố trí theo thứ tự: Khu sơ chế → khu nấu nướng → khu phục vụ.

Với kiểu thiết kế này giúp tối ưu diện tích, công việc chế biến, phục vụ được thực hiện nhanh chóng, gọn lẹ tiết kiệm nhiều thời gian.

Mẫu nhà bếp dành cho không gian bếp có diện tích nhỏ

Ngoài ra thì đối với không gian bếp này thì các nhà thiết kế lựa chọn phương án thiết kế theo mẫu không gian mở.

Khu vực nấu nướng của kiểu thiết kế này được đặt ở vị trí trung tâm nhà hàng. Các khu còn lại thì bố trí xung quanh ở phạm vi tường theo thứ tự nhất định để đảm bảo tính liên kết.

Kiểu thiết kế theo không gian mở này có ưu điểm: giúp cho sự trao đổi, truyền đạt thông tin và giám sát tiến độ công việc nhanh.

Mẫu thiết kế bếp dành cho không gian bếp có diện tích vừa

5.2. Đối với gian bếp có diện tích lớn

Đối với không gian bếp có diện tích lớn thì sẽ được thiết kế bếp nhà hàng theo kiểu phân khu. Tức là các khu bếp trong hệ thống bếp sẽ được chia thành 5 khu riêng biệt và đặt dọc vị trí tường sao cho phù hợp với tổng thể của nhà hàng.

Do được bố trí theo từng khu riêng và tách biệt nhau nên mẫu thiết kế này tốn diện tích lớn, chỉ thích hợp cho nhà hàng phục vụ số lượng khách hàng lớn.

Mẫu thiết kế bếp dành cho không gian bếp có diện tích lớn

Đó là tổng hợp những tiêu chuẩn và quy trình thiết kế bếp nhà hàng mà Công ty TNHH Inox Hùng Cường chúng tôi vừa chia sẻ qua nội dung trên.

Quý khách hàng khi có nhu cầu thiết kế, thi công thiết bị bếp hoặc lắp đặt hệ thống bếp trọn gói cho dự án nhà hàng của mình vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: (028) 66.840.844(028) 22.400.007!

Dựa trên tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và con người Inox Hùng Cường tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.