Truyền thuyết về Táo Quân

Cùng Inox Hùng Cường tìm hiểu về sự tích Táo Quân và phong tục thờ cúng trong các khu bếp.

Khi xưa, trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam, Thần Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc, nhưng theo dân gian mọi người vẫn hay gọi chung là Táo Quân hoặc là Ông Táo.

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được tóm tắt như sau:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi, hai người ăn ở với nhau đã lâu năm mà không thể có con, nên sinh ra buồn phiền từ đó hai người hay cãi cọ nhau.

Đến một hôm, Trọng Cao trong lúc nóng giận đã đánh vợ, Thị Nhi oán trách và bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Đến khi Trọng Cao hết giận vợ thì nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đã đi tìm vợ.

Trong quá trình đi tìm vợ, vì tiền bạc mang theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin để sống.

 

rước ông táo

Đến khi Trọng Cao đến ăn xin đúng ngay nhà của Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà hai người kể chuyện tận tình và Thị Nhi lúc bấy giờ đã tỏ lòng và ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.

Trong lúc này, Phạm Lang trở về nhà, Thị Nhi sợ chồng bắt gặp Trọng Cao ở trong nhà thì sẽ khó giải thích, nên Thị Nhi nhanh trí bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Nhưng sự tình chẳng may, Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng, trong lúc này Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên đã nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo chồng mình.

 

thần bếp

 

Trong lúc đó, Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, khi thấy vợ chết không biết tính sao cũng liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Sau khi chết, Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho họ làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc, cụ thể là:

* Phạm Lang sẽ làm Thổ Công, trông coi việc bếp với danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

* Trọng Cao sẽ được làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa với danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

* Thị Nhi sẽ làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa với danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần.

Từ đấy về sau, truyền thuyết Táo Quân hay Ông Táo đã thể hiện rất đậm nét trong sinh hoạt của người Việt, vì vậy ở các khu bếp ngày xưa sẽ thường có ba "ông đầu rau" tức là ba hòn đất nặn dùng để kê nồi xanh đun bếp, trong đó hai hòn nhỏ hơn hòn thứ ba.

sự tích táo quân

 

Và ông bà xưa có tục lệ thờ "Hai ông một bà", ngày 23 tháng Chạp hàng năm làm lễ Táo quân hay còn gọi với các tên gọi khác như:

Tết ông Công ông Táo
Tiễn ông Táo lên chầu Trời

 

Tại sao ông Táo lại cưỡi cá chép về trời mà không phải các con vật khác?

Cá chép vàng hay còn gọi là Cá chép tiên là một loài động vật sống ở trên Thiên Đình, bởi trước sống trên trời nhưng do phạm phải lỗi nên bị Thượng Đế đày xuống trần gian để tu hành nhằm chuộc lại tội lỗi của mình gây ra. Sau khi Cá chép tu hành thành chính quả, thì cá Chép sẽ hóa thân thành rồng và bay lên Trời.

cá chép hóa rồng

Bên cạnh đó còn Ông Táo là do Thượng Đế phái xuống trần gian để theo dõi con người xem ai là người Thiện, người Ác để về trình tâu. Sau đó Ông Táo sẽ bay về Thiên Đình để tâu lên Thượng Đế những việc ở dưới trần gian, nhưng mà muốn bay lên Trời thì Ông Táo phải nhờ đến cá Chép mới lên được.

Qua đó, Theo phong tục từ xưa đến nay của người Việt, ngày 23 tháng chạp, nhà nhà đều tiễn ông Táo lên chầu trời.

 

mâm cúng ông táo

ông công ông táo

Bên cạnh đó trên bàn thờ ông Táo sẽ có ba chiếc mũ mới bằng giấy: một màu vàng ở giữa, hai màu đen ở hai bên (Tức hai ông, một bà) không có mâm cúng mặn, chỉ cúng hương hoa, đặc biệt là phải có 3 con cá chép đang bơi trong chậu. 3 con cá chép có ý nghĩa như là làm "ngựa" để Táo quân lên chầu trời sau khi cúng, mũ và giấy cúng được đốt và cá chép được mang ra thả ở ao, hồ, sông…

 

Thả cá ông táo

 

Tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp cuối năm, mọi người coi đây là ngày "vua bếp" lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, hoạt động làm ăn và cư xử của mỗi nhà trong năm qua.

Qua đây, việc ứng dụng thờ cúng Ông Táo hay Táo Quân trong các khu bếp tại nhà, bếp công nghiệp và bếp nhà hàng là việc vô cùng quan trọng.

Khi thờ cúng đúng cách thì sẽ mang lại cho gia chủ hay chủ nhà hàng luôn được may mắn, công việc kinh doanh hiệu quả.


CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

– Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

– Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38 

– Email: lienhe@inoxhungcuong.com

– Website: https://inoxhungcuong.com/

Dựa trên tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và con người Hùng Cường tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.