Thông tin chi tiết về sản phẩm bánh xe đẩy hàng ứng dụng trong đời sống

Hiện nay, việc di chuyển số lượng lớn hàng hóa luôn được trang bị các loại xe đẩy hàng tiện lợi, tiết kiệm sức lao động cũng như mang lại hiệu quả công việc cao cho người dùng.

Trong đó phụ kiện bánh xe đẩy là một trong những phụ kiện chính và quan trọng của các loại xe đẩy hàng.

Có rất nhiều loại bánh xe được lắp ráp lên các loại xe đẩy hàng khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong tất cả các hoạt động từ các xe đẩy ở các trung tâm thương mại, xe chở hàng của kho xưởng của công ty, bến cảng, xe đẩy hành lý và trong các khu bếp công nghiệp… Qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của bánh xe đẩy hàng đối với những ứng dụng trong đời sống.

Xe đẩy hàng

 

Trong bài viết này, Công ty TNHH Inox Hùng Cường xin chia sẻ đến Quý khách hàng những thông tin quan trọng về sản phẩm bánh xe đẩy mặt đế xoay càng sắt mạ kền tải trọng 50kg lốp nhựa màu đỏ rộng 32mm Φ 75mm có khóa.

Bánh xe đẩy có tính ứng dụng rộng rãi trong đời sống
 
Bánh xe sử dụng cho các xe đẩy hàng là phụ kiện hỗ trợ tối ưu trong việc vận chuyển hàng hoá, việc sử dụng bánh xe phù hợp với mục đích sử dụng giúp công việc vận chuyển hàng hóa của Quý khách nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Bảng chọn loại bánh xe

Về chất liệu bánh xe đẩy:

Bánh xe đẩy được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau

Chất liệu bằng cao su:

Chất liệu cao su có độ cứng thấp nên phần lốp bánh xe sẽ mềm và đàn hồi. Nhờ vậy, bánh xe có tác dụng giảm độ rung, xóc, độ bám tốt khi di chuyển trên mặt sàn trơn trượt, không để lại vết hằn trên mặt sàn, giảm được tiếng ồn tối đa khi vận hành.

Nhưng có nhược điểm là không sử dụng được bánh xe cao su trong môi trường xăng , dầu và hóa chất, có tải trọng kém hơn các loại bánh xe khác nên không thích hợp với ngành công nghiệp yêu cầu tải trọng lớn.

Chất liệu TPR (Thermal Plastic Rubber):

Chất liệu này được gọi là nhựa nhiệt dẻo TPR hoặc cao su nhiệt dẻo TPR bởi tạo ra nhờ tổng hợp nhựa nhiệt dẻo với cao su.

Bánh xe TPR có tất cả những ưu điểm của bánh xe làm từ cao su và đồng thời chịu được xăng, dầu mỡ và một số hóa chất nhẹ, rất phù hợp dùng trong môi trường bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, phòng điện tử và phòng thí nghiệm khoa học… đặc biệt là những nơi cần di chuyển chống rung động và tiếng ồn.

Nhưng nhược điểm là không mềm và êm bằng bánh xe làm từ cao su EA, có khả năng chịu mài mòn và chịu lão hóa cũng kém hơn 10-15% so với cao su thông thường.

Chất liệu nhựa PU:

Bánh xe được làm từ chất liệu nhựa PU có độ mềm, không gây trầy mặt sàn, được xem là vật liệu phổ biến nhất của ngành sản xuất bánh xe, thân thiện với môi trường.

Nếu sử dụng cùng đường kính bánh xe nhựa thì có thể tải trọng lớn gấp 2 – 3 lần so với bánh xe cao su.

Ưu điểm của bánh xe nhựa PU là sử dụng tốt trong môi trường nước, xăng dầu hay hóa chất nhẹ, chất liệu có độ đàn hồi nhỏ nên bánh xe cũng có khả năng giảm xóc và giảm ồn nhất định, dù không tốt bằng cao su.

Nhược điểm của loại bánh xe này là khả năng chịu nhiệt kém, đặc biệt là đối với tác động của tia tử ngoại từ mặt trời nên chỉ thích hợp sử dụng trong nhà hoặc trong các phân xưởng, những nơi có mái che.

Các loại vật liệu bánh xe đẩy

 

Chất liệu Nylon:

Được sản xuất kết hợp gồm nhiều chất liệu như PP, PA (Nylon 6), PVC, POM, PC… chất liệu này mang lại khả năng chịu nước, xăng, dầu mỡ và một số loại hóa chất thông thường của Nylon tốt hơn nhiều so với nhựa PU.

Nhược điểm là cứng, sẽ gây ồn không thích hợp dùng khu vực cần sự yên tĩnh và chỉ nên di chuyển trên mặt nền nhẵn hoặc cho hệ thống xe chở nặng để lâu ngày. Nếu dùng nhiều và liên tục trong môi trường hóa chất thì nên sử dụng bánh xe Nylon với càng thép Inox SUS 304.

Chất liệu gang thép:

Các loại bánh xe này được sản xuất hoàn toàn từ chất liệu kim loại như gang, sắt hoặc Inox và không có lớp vỏ cao su hoặc nhựa bọc bên ngoài bánh xe nên khá nặng, nhưng bù lại rất bền bỉ, chắc chắn.

Ưu điểm chính là chịu được nước, xăng dầu và các loại hóa chất nhẹ.

Nhược điểm là không có khả năng bảo vệ mặt sàn nhà nên không thể sử dụng ở những bề mặt quan trọng như sàn đá, sàn sơn công nghiệp bởi sẽ gây phá hủy bề mặt, đồng thời còn gây ra tiếng ồn lớn nên chỉ thích hợp sử dụng ở bề mặt xấu, những nơi vận chuyển có địa hình không được bằng phẳng hoặc trong môi trường cần loại bánh xe chịu được nhiệt cao.

Kết cấu về loại vòng bi bên trong bánh xe:

Đối với các loại bánh xe lắp đặt trên xe đẩy hàng thì ngoài việc lựa chọn chất liệu bánh phù hợp thì việc lựa vòng bi quay (hay còn gọi là bạc đạn) cũng hết sức quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bánh xe có di chuyển dễ dàng hay không.

Hiện nay trên thị trường có một số loại vòng bi thông dụng như sau:

Loại bánh xe vòng bi

Loại vòng bi ống bạc:

Bánh xe sẽ lăn trực tiếp trên ống trục hoặc ống bạc, có thể được làm bằng thép hoặc bằng nhựa, chịu nhiệt và chịu mài mòn tốt. 
Nhược điểm của loại này là lực ma sát khá lớn, cần lực lớn để thắng được sức ì ban đầu.

Loại bi vòng:

Dùng bi vòng giống như việc Quý khách đẩy thùng hàng trên bề mặt của những viên bi ve hình tròn, hàng hóa sẽ di chuyển rất nhẹ nhàng và nhanh chóng vì chỉ tiếp xúc với vòng bi tại một điểm duy nhất. Qua đó lực tập trung trên diện tích nhỏ nên bi vòng có mức tải nhẹ tới tải trung.

Loại bi đũa:

Về kết cấu tương tự loại bi vòng, nhưng Quý khách sẽ đẩy thùng hàng lăn trên các thanh đũa dài hình tròn.
Kích thước đường kính của thanh đũa nhỏ hơn nhiều so với hạt bi vòng nên bi đũa có tốc độ di chuyển thấp hơn nhưng có ưu điểm là có thể chia lực tải nặng trên cả một thanh đũa dài nên tải trọng của bi đũa sẽ lớn hơn nhiều.

Phân biệt các yếu tố về tải trọng của bánh xe đẩy

Tải trọng tối đa của bánh xe:

Là mức tải tối đa bánh xe hoặc xe đẩy có thể chịu được trong quá trình sử dụng, khi được tải trọng đến mức tối đa mà bánh xe đẩy không bị hư hỏng, gãy ngay.

Tải trọng tối ưu của bánh xe:

Là mức tải mà khi chất hàng hóa lên vẫn đảm bảo cho bánh xe hoặc xe đẩy vận hành nhẹ nhàng, yếu tố này sẽ giúp cho sản phẩm được bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng.

Bánh xe đẩy càng sắt

Lưu ý quan trọng là để giữ cho bánh xe có tuổi thọ lâu nhất thì người sử dụng nên hạn chế tải hàng đạt mức tải trọng tối đa, đồng thời nên chọn bánh xe đúng với tải trọng công việc không chỉ giúp nâng cao năng suất lao động mà còn đảm bảo độ bền bỉ của các loại bánh xe đẩy hàng.

Loại bánh xe được sử dụng tối ưu nhất hiện nay

Bánh xe đẩy mặt đế xoay càng sắt mạ kền tải trọng 50kg lốp nhựa TPR đỏ mận rộng 32mm Φ75mm
có khóa

Mặt đế đỡ dạng phẳng, có khả năng xoay 360° nhờ cơ cấu bi vòng bên trong, được đột lỗ xung quanh mặt đế hình chữ nhật có tác dụng ốp mặt đế lên mặt phẳng cần gắn bánh xe rồi gia cố bằng đai ốc.

Mặt xoay khóa của bánh xe đẩy

Đây là loại bánh xe đẩy được sử dụng trên hầu hết các loại xe đẩy hiện nay, với cấu tạo gồm 4 phần:

Bộ phận thứ nhất là bánh xe – Có lốp chế tạo từ nhựa TPR.

Lốp nhựa bánh xe đẩy

Càng sắt mạ kền, là bộ phận kết nối bánh xe với đế xoay

Khóa bánh xe giúp bánh xe không thể di chuyển được nữa khi cần

Càng xoay khóa bánh xe đẩy

Một số ưu điểm nổi bật của bánh xe đế xoay 

Kết cấu càng sắt mạ kền liền với chân đế xoay của bánh xe đẩy hàng, bộ phận lốp nhựa TPR có khả năng hấp thụ độ rung, xóc, độ bám tốt, chịu được xăng, dầu mỡ và hóa chất nhẹ.

Càng sắt mạ kền chống mài mòn, chống oxi hóa, khó bong tróc, đảm bảo độ bền cho sản phẩm.

Bánh xe đẩy chịu lực cao có khóa cố định bánh xe dừng xoay khi không cần thiết, tránh trôi trượt hàng hóa, đồ vật khi sử dụng khi di chuyển ở các bề mặt có độ dốc lớn.

Cơ chế khóa của bánh xe

Chân đế của bánh xe có thể xoay 360° giúp đổi hướng di chuyển của xe đẩy một cách linh hoạt, nhất là trong những không gian nhỏ hẹp.

Bánh xe đẩy nhựa TPR không gây trầy mặt sàn trong quá trình di chuyển, giảm đáng kể hao phí sức lao động, nâng cao hiệu quả công việc.

Qua những thông tin được Công ty TNHH Inox Hùng Cường rút kết và chia sẻ về bánh xe đẩy hàng như trên, hi vọng sẽ giúp cho Quý khách có những thông tin hữu ích trong việc trang bị cũng như sử dụng các loại xe đẩy hàng nói chung và loại xe đẩy hàng bằng Inox được sử dụng nhiều nhất hiện nay nói riêng một cách hiệu quả, mang lại những lợi ích kinh tế lâu dài cho chủ đầu tư.

CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG
Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM
Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38 
Email: lienhe@inoxhungcuong.com
Website: www.inoxhungcuong.com

Dựa trên tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và con người Hùng Cường tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.