Những yêu cầu để khu bếp đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ… trong đó việc thiết kế hệ thống bếp một chiều là một trong những yêu cầu quan trọng nhất nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1. Cùng tìm hiểu về hệ thống bếp công nghiệp một chiều là gì? 

Bếp inox công nghiệp một chiều là chuỗi các hoạt động của những công việc, được thực hiện trong Bếp ăn công nghiệp tuân thủ theo một chiều nhất định. Tất cả các hoạt động diễn ra không bị chồng chéo và theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn rửa vệ sinh, phải liên tiếp theo từng khâu rõ ràng. Nhằm tránh tình trạng nhiễm chéo giữa thực phẩm sống, chín với nhau và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến.

 

quy trình bếp một chiều

Mô hình mẫu về Sơ đồ thiết kế hệ thống bếp một chiều

 

2. Nguyên lý hoạt động của Bếp một chiều được chia thành 5 khu vực trong không gian bếp, bao gồm

2.1. Khu kho

Khu lưu trữ thực phẩm, thực phẩm khi nhập về sẽ được phân loại, sắp xếp và bảo quản vào thiết bị giữ lạnh hoặc trên các kệ Inox, nhằm đảm bảo được chất lượng thực phẩm cũng như thuận tiện trong việc lấy thực phẩm khi sơ chế, khu này đặt gần lối nhập hàng.

2.2. Khu rửa, sơ chế 

Sẽ có đầy đủ các công cụ, dụng cụ để sơ chế thực phẩm như: bàn Inox để thao tác, bàn chặt Inox, chậu rửa Inox, kệ Inox, dụng cụ xay thịt, rổ, thùng rác,… Sau khi sơ chế, thực phẩm sẽ được tẩm ướp và phân loại, thực phẩm nào nấu chín thì sẽ đưa ra khu vực bếp nấu hoặc sẽ được bảo quản ở bàn lạnh, tủ mát để chuẩn bị nấu. Còn các món ăn nguội không cần nấu như salad, sẽ được đưa ra khu bếp nguội để chế biến.

2.3. Khu nấu, chế biến

Tại khu nấu thực phẩm sẽ được nấu chín và hoàn thiện để đưa đến khu soạn chia, các thiết bị cần có tại khu nấu như: Bếp Inox, bàn gia vị, bàn chế biến, hệ thống hút khói,…

2.4. Khu soạn chia thực phẩm đã được chế biến và nấu chín

Khu soạn chia sẽ có các khay Inox, tủ hâm nóng, bàn Inox đặt thực phẩm đã nấu chín ra phục vụ. 

2.5. Khu rửa dụng cụ

Sau khi phục vụ, sẽ dùng xe thu gom Inox thu dọn và đưa vào khu rửa, thiết bị cần có tại khu rửa như: chậu rửa Inox, kệ song Inox, máy rửa chén công nghiệp,… và tủ bảo quản chén, đũa và công cụ dụng cụ đã khô ráo, tránh côn trùng tiếp xúc. Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tức là thiết kế không gian bếp sao cho tiện lợi nhất trong việc thực hiện liên tiếp 5 công đoạn trên. Trong đó, các trang thiết bị phải đặt đúng vị trí, sử dụng đúng chức năng của chúng. Tuyệt đối không sử dụng lẫn lộn giữa đồ dành cho thực phẩm sống và chín. (Đặc biệt: Dao, Thớt, Rổ, Chậu …

Ngoài ra, để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ sở hoạt động về dịch vụ ăn uống phải tuân thủ và đảm bảo các điều kiện sau đây: 

– Có nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ chế biến.

– Cống rãnh ở khu vực vệ sinh đảm bảo thông thoáng, không ứ đọng.

– Nhà ăn phải thoáng mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn côn trùng.

– Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

– Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh, phân biệt cho thực phẩm chín và sống.

– Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện kiểm thực 3 bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ.

– Nhân viên đầu bếp và phục vụ phải được khám sức khỏe định kỳ, có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt vệ sinh cá nhân, có đồng phục phù hợp cho từng vị trí trong Bếp.

– Có nhà vệ sinh, khu rửa tay, khu thay đồ cho nhân viên. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên ở từng địa phương sẽ có những yêu cầu riêng biệt để phù hợp với địa phương mình.


CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

– Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

– Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38 

– Email: lienhe@inoxhungcuong.com

– Website: https://inoxhungcuong.com/

Dựa trên tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và con người Hùng Cường tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.